Bé gái Milagross Soto người Argentina là nạn nhân mới nhất tử vong bởi các thử thách trên TikTok. Ảnh: JamPress

Bên cạnh thử thách ngạt thở, còn xuất hiện nhiều thử thách nguy hiểm khác trên TikTok và dẫn đến nhiều hệ luỵ cho giới trẻ.

Tháng 5/2021, một cô bé 13 tuổi ở tiểu bang Oregon (Mỹ) được đưa tới phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) với vết bỏng độ 3 sau khi tham gia thử thách “gương lửa” (hearth mirror problem) của TikTok. Theo đó, thử thách này yêu cầu người tham gia phun chất lỏng dễ cháy lên gương rồi châm lửa.

Tháng 6/2021, tại Indonesia, thử thách “thiên thần của cái chết” (angel of dying problem) trên TikTok đã được nhiều thanh thiếu niên tham gia hưởng ứng. Theo tờ Insider,  đã có ít nhất 2 người thiệt mạng vì tham gia thử thách này khi lao thẳng ra đường chặn đầu xe tải đang chạy để xem xe có kịp dừng lại trước khi tông trúng họ hay không.

Tháng 9/2021, Jack Mason (10 tuổi, Scotland) phải phẫu thuật cắt bỏ ruột non và 30 cm ruột già do nuốt nhiều viên nam châm vào bụng. Đây là hậu quả của việc em tham gia thử thách ngậm nam châm trên TikTok.

Ngoài ra, còn nhiều thử thách khác như “thổi ngón tay cái” (thumb blowing problem) trên TikTok. Theo đó, nhiều người dùng TikTok, chủ yếu là trẻ em, quỳ xuống đất và hít vào thật sâu trước khi bật dậy rồi thổi phồng miệng với ngón tay cái ngậm chặt bên trong, hay thử thách “benadryl” (benadryl problem), thách thức người tham gia uống 12 viên thuốc dị ứng để chìm vào ảo giác, cũng từng được chuyên gia y tế cảnh báo nguy hiểm.

Người thân các nạn nhân cáo buộc thuật toán nguy hiểm của TikTok đã liên tục đề xuất các video về thử thách này vào nguồn cấp dữ liệu của trẻ em, khuyến khích chúng tham gia thử thách và dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Mặc dù tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong khi tham gia thử thách trên TikTok, nhưng theo nhiều chuyên gia, các phụ huynh cần chú ý đến con mình nhiều hơn. Bởi hiện nay, nhiều phụ huynh áp dụng phương pháp dỗ con nhỏ bằng cách mở chương trình trẻ em trên các nền tảng mạng xã hội trong đó có TikTok cho con xem. Thuật toán của TikTok hoàn toàn có thể “dẫn dắt” các em tiếp cận với những nội dung “người lớn”, nhảm nhí, “xấu độc” hay các thử thách nguy hiểm ở trên.

Như trường hợp của anh Hoàng Hải, một phụ huynh tại TP.HCM, đã phải thốt lên kinh ngạc, khi tài khoản TikTok anh tạo cho con trai 8 tuổi gần đây xuất hiện hàng loạt các clip nhảy nhót, khoe thân của các cô gái,…

“Rõ ràng khi em tạo tài khoản cho con đã chọn các nội dung cho trẻ em rồi mà không hiểu sao gần đây vào lại thấy toàn clip nhảy nhót, khoe thân của các cô gái trên đó”, anh Hải cho biết.

(Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here