Bác Sĩ Đặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Đông Phương tại Samra College, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm Cứu và Đông Dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Đông Dược và muốn góp ý cho kho tàng Đông Dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ qua e mail: [email protected] hoặc điện thoại (714) 714-0564 workplace và (714) 553-6183 cell.

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Tập thể dục hàng ngày và thở sâu để đưa nhiều oxy vào ngăn nhỏ tế bào. Chữa bệnh bằng cách hít oxy vào còn được coi như một dụng cụ tiêu hủy các tế bào ung thư. (Hình: Jack Guez/AFP through Getty Photos)

Chúng ta đã biết khi vi khuẩn và virus ở ngoài vào đều đi theo thứ tự: vệ, khí, vinh và huyết. Mới đầu đi vào từ vệ là ngoài bì da, rồi từ từ gia tăng nóng tấn công vào khí: phổi, dạ dầy. Nếu chữa trị không hiệu quả, nó tiếp gia tăng nóng vào vinh tới ruột và cuối cùng vào huyết vì nóng quá có thể bị xuất huyết nhẹ hay nặng.

Nguyên nhân virus Corona nó vào phổi là đi vào phần khí của cơ thể và nó còn tiếp tục vào sâu phá tim, thận. Cho nên những người lớn tuổi bị viêm phổi mãn tính, bệnh tim và thận mãn tính dễ bị nó thống trị.

Phế chủ khí, là vật chất trọng yếu để duy trì sự sống. Khí được tạo bởi hai nguồn: một là khí ở trời do phế hít vào; hai là tinh khí trong đồ ăn uống vào dạ dầy được phối hợp với tỳ và chuyển hóa thành hai phần khí. Phần thanh khí chuyển lên phổi để đưa vào tim đi nuôi cơ thể. Phần trọc khí đưa xuống ruột non, ruột già thanh lọc một lần nữa, phần thanh đưa lên phế và phần trọc đưa xuống ruôt già và bàng quang thải ra ngoài. Hai khí này kết hợp lại chứa ở lồng ngực gọi là “tôn khí.” Tôn khí là nguồn gốc của khí trong toàn thân có nhiệm vụ trao đổi qua hít thở, dồn về tâm và đưa vào kinh mạch, đi nuôi cơ thể.

Tâm chủ về huyết và phế chủ về khí. Cơ thể nhờ sự vận hành tuần hoàn của khí huyết  để vận hành chất dinh dưỡng, duy trì hoạt động cơ năng  hoạt động nhịp nhàng giữa các tạng phủ. Tâm với phế, huyết với khí nương tựa nhau tạo nên sự làm việc chặt chẽ và nhịp nhàng trong thân thể của chúng ta.

Phế còn thông điều thủy đạo, và túc giáng: Nếu phế  mất khả năng túc giáng sự thay đổi cũ mới của thủy dịch sẽ gây ra trở ngại, thì thủy dịch sẽ dồn lại, tiểu tiện sẽ không thông, lâu ngày sẽ sinh ra phù thũng. Phế chủ về khí, cho nên lỗ chân lông cũng gọi là “khí môn.” Người bệnh phế khí hư có thể mặt sưng do phế khí suy, phong thấp, thận âm suy hỏa bốc lên trên, dùng một vài loại thuốc trị đau nhức lâu ngày bị ảnh hưởng làm thận khí suy gây ra sưng mặt.

Để chữa bệnh này, chúng ta phải dùng bài bài Bát Vị Địa Hoàng Thang gia thêm: hoàng kỳ, tử tô tử, bách bộ, khoảng đông hoa, tử uyển, bán hạ.

Bát Vị Địa Hoàng Thang

Phục linh 9 gram
Mẫu đơn bì 9 gram
Quế bì 3 gram
Thục địa 15 gram
Sơn thù du 9 gram
Phụ tử 6 gram
Trạch tả 9 gram
Hoài sơn 9 gram

Gia:

Hoàng kỳ 9 gram
Khoảng đông hoa 9 gram
Bán hạ 6 gram
Tử tô tử 9 gram
Tử uyển 9 gram
Bách bộ 9 gram
Cam thảo 3 gram

Bát vị địa hoàng thang trong Đông y được dùng chữa trị những loại bệnh sau: Phù thũng, tê tứ chi, bao tử ứ nước, tiểu đường. Toa thuốc này mục đích chính là tái tạo lại sự suy của thận dương, nang thượng thận và sản xuất lại tinh. Thường dùng cho bệnh nhân quá mệt mỏi và suy nhược, ăn uống chậm tiêu, táo bón, tiểu khó, tiểu nhiều, khát nước kèm khô lưỡi, đau lưng, yếu vùng rốn.

Nhiệm vụ của từng vị trong bài thuốc:

-Thục địa: Gia tăng sức lực, bổ dưỡng và nuôi dưỡng.

-Sơn thù du: Gia tăng sức lực, tăng cường thận, ấm bụng và chân, gia tăng sinh lực cho nam giới.

-Hoài sơn: Nuôi thận, giảm lạnh thân thể và giúp da trở lại mượt mà.

-Mẫu đơn bì: Tan máu cục và giảm đau.

-Phục linh: Thoát  nước.

-Trạch tả: Gia tăng đường tiểu tiện và giảm khát.

-Quế bì: Giúp cho thục địa trong sự lưu thông máu và phục linh còn gia tăng sự tiểu tiện ở vùng hạ tiêu.

-Phụ tử: Gia tăng thân nhiệt, tái tạo lại trách nhiệm của tạng phủ bị suy yếu và ăn khó tiêu sẽ nhờ phục linh và quế khai thông.

Nhiệm vụ của sáu vị thêm vào bài Bát Vị có tác dụng làm ôn phế, thông phế, tiêu đàm và giáng phế khí nhờ tử tô tử.

Bài thuốc này giúp cho thận và phế ấm lại, người bệnh cảm thấy phấn chấn ra, hết suyễn, hết sợ lạnh, sợ gió, hơi thở trở lại bình thường, bớt đi tiểu nhiều lần và nhất là khi ho nước tiểu không bị rỉ ra nhất là đối với phụ nữ. Lý do thận khí suy là cơ vòng bị nhão ra không đàn hồi theo như ý mình muốn, vì vậy phải bổ thận khí.

Một khi phế yếu không hít thở được đầy đủ oxy cần thiết cho cơ thể và tế bào có cơ hội bị ung thư nhiều hơn người có phế khí khỏe để lấy đầy đủ oxy.

Một tài liệu của bệnh viện Johns Hopkins nổi tiếng ở Hoa Kỳ cho biết:

“Những tế bào ung thư không thể phát triển được trong môi trường đã được oxy hóa. Tập thể dục hàng ngày và thở sâu để đưa nhiều oxy vào ngăn nhỏ tế bào. Chữa bênh bằng cách hít oxy vào còn được coi như một dụng cụ tiêu hủy các tế bào ung thư.”

Tài liệu này còn nói trong một đời người chúng ta có thể bị tế bào ung thư tấn công từ sáu tới 10 lần. Khi hệ miễn nhiễm của chúng ta mạnh có thể phá hủy được tế bào ung thư và ngăn ngừa được tế bào ung thư phát triển.

Khi một người có tế bào ung thư có nghĩa là người đó ăn uống thiếu bổ dưỡng, cũng có thể do di truyền nhưng cũng do môi trường sống, công ăn việc làm, đồ ăn và cách sống của mình.

Bạch mao căn (cỏ tranh, rễ tranh) giúp lợi tiểu. (Hình: wikiduoclieu.org)

Phù thũng do phong thấp  

Mắt, mặt phù thũng, phù ở phần trên trước, rồi lan xuống phần dưới, có khi chỉ phù ở một bên mặt hay bên trái, sốt, sợ gió, đau đầu, đi tiểu ít. Phù thũng xuống phần dưới chân, nhưng không ra mồ hôi, và thân người đôi khi cũng phù nề, đây do phong thấp, có thể gây ra tứ chi đau nhức và làm giới hạn cử động. Có người chỉ đau và sưng ở khuỷu tay, cổ tay hay ống chân và bàn chân mà không bị phù nhiều. Mạch phù. Rêu lưỡi trắng dày và mịn.

Phương pháp chữa trị: Truy phong, trừ thấp. 

Bài thuốc “Giải Cơ Thẩm Thấp Thang”
-Ma hoàng 9 gram
-Quế chi 6 gram
-Hoắc hương 12 gram
Thổ phục linh 30 gram
-Bạch mao căn 20 gram
-Trạch tả 9 gram
-Khương truật 9 gram
-Sinh khương 6 gram
-Hạnh nhân 9 gram
-Phòng phong 9 gram
-Cam thảo 3 gram

Chủ trị:

-Ma hoàng, hạnh nhân, quế chi, cam thảo: Giải phong hàn và ra mồ hôi.

-Hoắc hương, thổ phục linh, thương truật: Giải thấp, trừ đau nhức.

-Bạch mao căn, trạch tả, khương hoạt: Lợi tiểu và trị phù thũng.

-Hạnh nhân, sinh khương: Trị ho và tiêu đờm.

-Phòng phong: Khu phong. [hp]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here