HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ “lớn nhất từ trước tới nay,” gồm SpaceX, Netflix và Boeing, sang Việt Nam tuần tới để thảo luận cơ hội đầu tư và kinh doanh ở quốc gia Đông Nam Á đang phát triển mạnh này, ban tổ chức mortgage báo, theo Reuters hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Ba.

Hơn 50 đại công ty thuộc lĩnh vực quốc phòng, dược phẩm và công nghệ sẽ tham gia phái đoàn do Hội Đồng Kinh Doanh Mỹ-ASEAN (USABC) tổ chức, theo danh sách mà Reuters nhìn thấy.

Việt Nam đang là thị trường phát triển mạnh tại Đông Nam Á. (Hình minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP through Getty Pictures)

Phái đoàn này là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp Mỹ ngày càng quan tâm tới Việt Nam, trung tâm sản xuất hàng hóa toàn cầu, giữa lúc họ rút khỏi Trung Quốc do xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Với dân số 100 triệu, Việt Nam cũng đang là thị trường tiêu thụ phát triển mạnh, vì tầng lớp trung lưu đang mở rộng.

“Đây là phái đoàn lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam,” ông Vũ Tú Thành, đại diện USABC ở Việt Nam, cho biết. Ông lưu ý hội đồng này tổ chức những chương trình như vậy suốt 30 năm nay.

Netflix, dịch vụ chiếu phim trực tuyến, đang dự tính mở văn phòng ở Việt Nam, Reuters đưa tin tháng trước. Công ty này không trả lời yêu cầu của Reuters cho biết về việc họ sang Việt Nam tuần tới.

Ba hãng phi cơ Boeing, Lockheed Martin và Bell sẽ gặp gỡ các công ty nhà nước Việt Nam phụ trách mua sắm thiết bị quốc phòng, ông Thành cho Reuters hay. Đây là lần đầu tiên trong khoảng 10 năm các công ty an ninh của Mỹ quyết định tham gia phái đoàn sang Việt Nam thường niên này, ông Thành cho biết thêm.

Tháng Mười Hai năm ngoái, ba hãng phi cơ vừa nêu hội đàm với giới chức chính phủ Việt Nam về việc bán trực thăng và “drone” (máy bay điều khiển từ xa), giữa lúc Hà Nội đang tìm công ty khác thay thế công ty Nga đang gặp trở ngại vì cuộc chiến ở Ukraine. Hàng chục năm nay, Nga là đối tác quân sự chính của Việt Nam.

“Trực thăng là một trong những món mà ba công ty này hy vọng bán được cho Việt Nam,” ông Thành cho hay. Tuy nhiên, ông cảnh báo những thương vụ quốc phòng mất rất lâu mới hoàn tất, và theo dự trù, không có bước đột phá nào xảy ra tức thì.

Boeing ra thông báo cho hay họ sẽ thảo luận với giới chức Việt Nam về mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa hai bên cũng như về cách củng cố năng lực quốc phòng và hàng không của nước này.

Lockheed Martin và Bell không trả lời yêu cầu của Reuters cho biết ý kiến.

Một cô đi ngang cửa hàng bán điện thoại iPhone của Appleở trung tâm Hà Nội hôm 26 Tháng Chín, 2013. (Hình minh họa: Hoàng Đình Nam/AFP through Getty Pictures)

Phần lớn những công ty tham gia phái đoàn doanh nghiệp này hiện đã có cơ sở thương mại hoặc sản xuất ở Việt Nam, như Apple, Coca-Cola và PepsiCo, và vài công ty đang muốn mở rộng làm ăn ở nước này, theo ông Thành.

Có công ty đang muốn sang Việt Nam để hiểu rõ hơn tình hình chính trị hiện tại sau hàng loạt vụ xáo trộn mới đây ở tầng lớp lãnh đạo hàng đầu nước này, trong đó có vụ ông Nguyễn Xuân Phúc bất ngờ từ chức chủ tịch nước, ông Thành cho hay.

Có công ty đang quan tâm tới Việt Nam với vai trò là trung tâm sản xuất toàn cầu, và muốn cung cấp dịch vụ cho người tiêu thụ ngày càng giàu có ở Việt Nam, quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế hơn 8% năm ngoái, ông Thành cho biết.

Trong số đó có SpaceX, công ty của tỷ phú Elon Musk vốn đang muốn bán dịch vụ Web vệ tinh cho Việt Nam cũng như các nước khác ở Đông Nam Á, theo ông Thành. SpaceX không trả lời yêu cầu của Reuters cho biết ý kiến.

Phái đoàn nêu trên còn có nhiều hãng chip điện tử, hai hãng dược Pfizer và Johnson & Johnson, hãng thiết bị y khoa Abbott, hai công ty tài chính Visa và Citibank, và hai công ty Web và dịch vụ đám mây Meta và Amazon Net Companies. (Th.Lengthy) [qd]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here