Ngày 17.3, Đại sự quán Ý tại Việt Nam tổ chức sự kiện quảng bá giải golf nổi tiếng Ryder Cup 2023 nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa cho Việt Nam và Ý là những điểm đến hứa hẹn cho những người đam mê bộ môn golf, thúc đẩy chung sự phát triển du lịch thể thao của hai quốc gia, từ đó góp phần nâng cao hơn nữa mối quan hệ ngoại giao hữu nghị Việt Nam – Ý.

Trọng tâm sự kiện nhằm quảng bá cho Ryder Cup – giải đấu danh giá nhất trong làng golf thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Ý. Các trận đấu Ryder Cup lần thứ 44 sẽ được tổ chức tại Rome từ ngày 29.9 đến 1.10 tại Marco Simone Golf and Nation Membership với hy vọng thúc đẩy việc quảng bá nước Ý trở thành điểm đến hấp dẫn về du lịch golf trên bản đồ thế giới. 

Quảng bá Ryder Cup, mở cơ hội hợp tác du lịch thể thao giữa Việt Nam và Ý - Ảnh 1.

Ông Antonio Alessandro, đại sứ Ý tại Việt Nam

Ông Antonio Alessandro, đại sứ Ý tại Việt Nam chia sẻ niềm vui khi tổ chức sự kiện quảng bá Ryder Cup 2023 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ý. 

“Đây cũng là giải đấu danh giá duy nhất không có phần thưởng vật chất khi chiến thắng chính là phần thưởng. Với sự hiện diện đông đảo ngày hôm nay của các vị khách quý đến từ các cơ quan về thể thao và du lịch của Việt Nam và Ý, những nhà tổ chức giải đấu golf, hiệp hội golf cũng như các công ty lữ hành và đông đảo phóng viên báo đài, chúng ta có thể thảo luận về những thách thức cũng như cơ hội trong việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn và phát triển phong trào chơi golf ở cả Italy và Việt Nam. Đồng thời chúng ta muốn nhấn mạnh việc xây dựng cả hai đất nước như là những điểm đến du lịch golf hàng đầu trên thế giới.”

Đây cũng là dịp để Rome quảng bá cho việc trở thành chủ nhà của những sự kiện quốc tế lớn, trong đó trọng tâm là chủ nhà của World Expo 2030 với chủ đề: “Con người và các vùng đất: Kiến tạo, Hội nhập và Sáng tạo”, đại sứ Antonio Alessandro khẳng định.

Quảng bá Ryder Cup, mở cơ hội hợp tác du lịch thể thao giữa Việt Nam và Ý - Ảnh 2.

Ông Đặng Hà Việt – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT

Phát biểu tại sự kiện, ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chia sẻ: “Tôi rất vinh hạnh khi Việt Nam là quốc gia duy nhất tại khu vực Đông Nam Á được Ban tổ chức giải Ryder Cup 2023 lựa chọn để tổ chức chuỗi các sự kiện bên lề nhằm quảng bá cho giải đấu.

Tại Việt Nam, golf đang là một môn thể thao được ưa chuộng và phát triển nhanh chóng. Hiện nay Việt Nam có hơn 80 sân golf 18 hố đang hoạt động với khoảng 100.000 người chơi. Con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Tôi hy vọng sự kiện quảng bá Ryder Cup lần này sẽ góp phần quảng bá cho sự phát triển của môn golf tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng Italy để đăng cai tổ chức sự kiện golf có tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam trong tương lai”.

Chia sẻ về tình hữu nghị 50 năm giữa Việt Nam và Ý, ông Nguyễn Văn Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ý nhấn mạnh: “Năm 2023 là năm đánh dấu hai mốc đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Ý, đó là 50 năm ngày hai nước công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền và 10 năm Quan hệ đối tác chiến lược. Hôm nay, chúng ta đặc biệt vui mừng là những người đầu tiên chứng kiến sự mở rộng hiểu biết và hợp tác giữa hai nước sang một lĩnh vực mới chưa từng có và ít ai tưởng tượng được, đó là lĩnh vực thể thao golf”.

Quảng bá Ryder Cup, mở cơ hội hợp tác du lịch thể thao giữa Việt Nam và Ý - Ảnh 3.

Ông Riccardo Tirotti, Giám đốc phát triển kinh doanh của Marco Simon Golf and Nation Membership

Ông Riccardo Tirotti, Giám đốc phát triển kinh doanh của Marco Simon Golf and Nation Membership, nơi sẽ tổ chức Ryder Cup 2023, đã chia sẻ về giải đấu danh giá hàng đầu thế giới về golf cũng như triển vọng phát triển du lịch thể thao từ Việt Nam đến Ý, nhất là trong thời gian diễn ra giải đấu. Ryder Cup 2023 sẽ diễn ra ở 9 địa điểm thuộc 3 vùng của nước Ý, với ước tính 3 tỷ khán giả toàn cầu, 20.000 tình nguyện viên và 1,5 triệu tấm vé được bán ra, minh chứng cho sức hút to lớn của giải đấu đã có lịch sử gần 100 năm này.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã khẳng định danh tiếng là điểm đến chơi golf hàng đầu châu Á, với những giải thưởng như danh hiệu “Điểm đến chơi golf tốt nhất thế giới” năm 2019 và 2021, 5 năm liên tiếp trở thành “Điểm đến chơi golf tốt nhất châu Á” (từ năm 2017 đến 2021) theo bình chọn của World Golf Awards. 

Theo thống kê của Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam, nước ta đón 3 triệu lượt khách chơi golf trong năm năm 2019, trong đó có 1,5 triệu khách quốc tế và 1,5 triệu khách nội địa, doanh thu đạt khoảng 4.500 tỷ đồng. Riêng quý I năm 2020, lượng khách và doanh thu tăng khoảng 10% so với cùng kỳ.

Hiện nay, hơn 50.000 người Việt và 20.000 người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đang chơi golf. Dự kiến đến năm 2025, tổng số người chơi bộ môn thể thao này sẽ tăng lên khoảng 300.000 người. Đây là cơ sở để thu hút các doanh nghiệp Ý và cả châu Âu đầu tư vào thị trường du lịch golf giàu tiềm năng ở Việt Nam. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here