PARIS, Pháp (NV) – Xã hội tân tiến thúc đẩy phụ nữ sử dụng đủ loại sản phẩm làm đẹp có chứa nhựa. Chất độc từ nhựa góp phần gây ra vô sinh, ung thư vú, ung thư đại tràng, hay các bệnh mãn tính khác như bệnh Crohn (một loại bệnh viêm ruột), hay lạc nội mạc tử cung.

Bà Rosalie Mann, chủ tịch Hiệp Hội No Extra Plastic (Không Dùng Đồ Nhựa), khi nói chuyện với tạp chí Vogue đã giải thích “Vì sao ô nhiễm do nhựa là mối nguy hại đặc biệt đối với sức khỏe phụ nữ?”

Đồ trang điểm, các sản phẩm làm đẹp đều chứa những vi hạt nhựa ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. (Hình minh họa: Roy Rochlin/Getty Photos)

“Ngày nay, ô nhiễm nhựa đã vượt ra ngoài ranh giới của một vấn đề ô nhiễm phế thải thông thường. Nguyên nhân là do nhựa bắt đầu gây ô nhiễm ngay từ khi được tạo ra, trước khi trở thành chất thải. Tất cả các sản phẩm từ nhựa, trong suốt chu trình tồn tại, phát tán ra những hạt có kích thước siêu nhỏ, gọi là vi hạt nhựa (microplastics). Điều đáng ngại là ngày nay chúng ta sử dụng quá nhiều sản phẩm nhựa, hơn nhiều so với mức độ hợp lý, vì vậy chúng ta càng dễ tổn thương vì các vi hạt nhựa này,” bà Rosalie Mann giải thích.

Dĩ nhiên, điều này gây ra hậu quả cho sức khỏe. Theo bà Mann, nhiều nghiên cứu đã ghi nhận các vi hạt nhựa trong cơ thể con người (thậm chí ở trong máu, hay nhau thai, điều này nghĩa là có tác động trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi). Dù mới ở giai đoạn sơ khởi, nghiên cứu cho thấy có “mối liên quan rõ ràng giữa nhựa và những vấn đề sức khỏe như rối loạn hệ miễn nhiễm, gia tăng các bệnh mãn tính, bệnh tim mạch, ung thư, và thậm chí vô sinh. Như vậy, nhựa không chỉ gây ô nhiễm hành tinh mà còn đầu độc máu, và cơ thể chúng ta,” bà nói.

Bà Mann nhấn mạnh cho biết phụ nữ có nguy cơ đặc biệt cao, vì nhiều lý do.

Cơ thể nữ giới dễ bị tổn thương hơn nam giới do ô nhiễm nhựa

Cơ thể phụ nữ hấp thụ độc tố từ các chất hóa học trong nhựa dễ dàng hơn do tỉ lệ giữa estrogen (hormone nữ) và chỉ số khối lượng cơ thể BMI trong hệ trao đổi chất ở nữ giới cao hơn so với nam giới, dễ gây gián đoạn nội tiết tố.

Độc tố từ nhựa dễ tích tụ ở những nơi có nhiều tế bào mỡ (ngực, mông, vòng eo và đùi), đặc biệt trong các giai đoạn dậy thì, có kinh nguyệt, mang bầu hay mãn kinh. Mà những giai đoạn này chiếm một nửa cuộc đời nữ giới.

Nhựa ảnh hưởng đến nội tiết tố, làm tăng khả năng bị béo phì, tiểu đường, bệnh ở hệ thần kinh, dậy thì sớm và dị tật bẩm sinh. Thêm nữa, còn có nhiều sự lo ngại liên quan tới nguy cơ cho thai nhi trong bụng mẹ, dù rằng những số liệu khoa học trong lãnh vực này ít được phổ biến tới công chúng.

Trong thực tế, dù phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nam giới, nhưng gián đoạn nội tiết tố cũng gây ra những hậu quả cho nam giới. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đặt nghi vấn nhựa là thủ phạm gây các bệnh ung thư liên quan đến hormone, như ung thư tinh hoàn, và ảnh hưởng tới phẩm chất tinh trùng.

Các sản phẩm làm đẹp không vô can

Với áp lực phải mãi trẻ trung, xinh đẹp, phụ nữ hằng ngày sử dụng vô số loại kem trang điểm, nước làm bóng móng tay, chân, son môi, đánh mắt… Thống kê cho thấy một phần tư số phụ nữ ở các nước công nghiệp hóa sử dụng tới 15 sản phẩm làm đẹp mỗi ngày. Bao bì nhựa, dù là nhựa tái sinh, đều chứa những vi hạt nhựa.

Đó là chưa nói đến việc vi hạt nhựa được nhiều hãng mỹ phẩm cố tình thêm vào thành phần nhiều sản phẩm làm đẹp và vệ sinh, gọi là “microbeads,” dưới dạng bột chà trong sữa tắm, kem đánh răng, dầu gội đầu, kem cạo râu, kem đánh bóng móng tay, chân, kem chống nắng, chất khử mùi (deodorant)…

“Vì vậy, khi mua sản phẩm, chúng ta cần lưu ý cả sản phẩm bên trong, lẫn bao bì,” bà Mann khuyến cáo.

Theo nghiên cứu mới nhất của Quỹ Plastic Soup Basis, trong khoảng 83% kem chống nắng, 80% chất khử trùng tay, 71% dầu gội đầu, và 61% kem bôi mặt có chứa vi hạt nhựa, nấp dưới những cái tên khoa học như “polyethylene, polypropylene hay polyethylene terephthalate,” được liệt kê trong thành phần nguyên liệu.

Để bảo vệ sức khỏe, phụ nữ không nên chọn mua quần áo làm từ vải tổng hợp polyester, nylon, acrylic. (Hình minh họa: Marwan Naamani/AFP through Getty Photos)

Các sản phẩm vệ sinh cũng vậy

Những sản phẩm vệ sinh hằng tháng mà phụ nữ sử dụng, đương nhiên cũng có nhựa. Băng vệ sinh dạng tampon có thể chứa tới 6%, dạng miếng có thể chứa tới 90% nhựa. Trung bình, mỗi người phụ nữ ở Pháp sử dụng từ 12,000 đến 15,000 sản phẩm vệ sinh phụ nữ trong suốt cuộc đời.

Theo một nghiên cứu năm 2022, ước tính có trung bình 9.4 tỷ xơ nhựa có kích thước siêu nhỏ (nanoplastic fibers) phát tán từ loại sản phẩm vệ sinh phụ nữ dạng tampon, nghĩa là khoảng 86,000 tỷ trong suốt đời người.

Vậy thì tại sao những sản phẩm này vẫn chứa nhựa, trong khi chúng ta biết nhựa có hại đối với sức khỏe phụ nữ? Chưa nói đến việc phụ nữ từ những tầng lớp bị thua thiệt trong xã hội phải chịu rủi ro cao hơn trước sự ô nhiễm thầm lặng do nhựa gây ra do không có khả năng tiếp cận các sản phẩm thay thế an toàn hơn, hay sản phẩm không chứa nhựa, vì cả hai loại ngày đều quá đắt và khan hiếm trên thị trường.

Và quần áo phụ nữ

Khi phụ nữ mặc đồ, bao gồm đồ lót, vớ quần, quần legging làm từ vật liệu tổng hợp, họ chịu tác động của sự ô nhiễm thầm lặng này, khi các lỗ chân lông dưới da thẩm thấu những vi hạt nhựa có sẵn trong quần áo.

Vải tổng hợp polyester, nylon, acrylic là nhóm sản phẩm lớn nhất làm từ các nguyên liệu hóa thạch (như dầu mỏ)! “Người tiêu dùng không nên chọn mua các sản phẩm từ nguyên liệu tổng hợp, không chỉ vì sức khỏe, mà còn để giảm bớt ô nhiễm nhựa,” bà khuyên và cho rằng khi giặt quần áo, các nguyên liệu tổng hợp sẽ phát tán những phần từ siêu nhỏ hoặc vi siêu nhỏ, chúng thậm chí được tìm thấy có mặt ngoài đại dương. Khi sử dụng cũng vậy, quần áo bị mài mòn cũng phát tán những sợi siêu nhỏ vào không khí.

Cuối cùng bà Rosalie Mann khuyên “không sử dụng nhựa tái chế” vì không an toàn và không khả thi. “Mục tiêu dùng 100% nhựa tái chế vào năm 2040 là viển vông. Chúng ta phải trả giá bằng sức khỏe của chính mình, đặc biệt là sức khỏe phụ nữ và những đứa trẻ họ sinh ra,” bà nhấn mạnh. (P.P) [qd]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here