Giống như mọi ngành nghề khác, nhiều kỹ năng và kiến thức quan trọng bạn cần rèn luyện và hoàn thiện nếu muốn thành công trong vai trò một kiến trúc sư.

kienviet lam the nao de tro thanh kien truc su gioi hon 1

Kiến trúc là một trong những ngành học thú vị nhất, thực tế là ngành kiến trúc có mối quan hệ tương hỗ với tất cả các loại ngành học khác và mọi khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ, nếu chúng ta nói về kiến trúc và toán học, thì sẽ có thiết kế tham số, hoặc nếu chúng ta nói về kiến trúc và khoa học tự nhiên, thì ta sẽ có thiết kế mô phỏng sinh học.

Để trở thành một kiến trúc sư giỏi, bạn cần hệ thống đầy đủ thông tin trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bạn cần biết mọi thứ một ít nhưng điều bạn cần hiểu rõ hơn chính là về con người. Kiến trúc là một lĩnh vực đang phát triển, mỗi ngày luôn xuất hiện những điều mới mẻ hơn và bạn phải theo kịp tất cả những thay đổi và xu hướng mới nhất. Nếu bạn là một kiến trúc sư trẻ, có thể học hỏi từ những lời khuyên từ những KTS đi trước. Để đạt thành công và xây dựng sự nghiệp trong vai trò KTS đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng. 

Lời khuyên để trở thành một kiến trúc sư giỏi hơn

  1. Nhận ra mục tiêu của bạn và làm việc hướng tới chúng

Bạn đang làm điều đó chỉ vì tiền? Hay uy tín? Hay nó là một cái gì đó lớn hơn và sâu sắc hơn thế? Trong khi tiền thì bằng cách nào đó, nó sẽ xuất hiện trên đường bạn làm việc và đồng nghĩa uy tín cũng sẽ hiện ra. Hãy suy nghĩ nhiều hơn về những gì bạn sẽ thêm vào thế giới này và cách bạn phục vụ mọi người ở đó. Hãy phát triển bản thân với mục tiêu trong tâm trí: “Tôi muốn biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn để sinh sống” và thứ bạn nhận lại được là tâm thái thoải mái, vui vẻ với mục tiêu mình đã chọn. 

  1. Đọc thêm về lĩnh vực kiến trúc và các ngành khác
kienviet lam the nao de tro thanh kien truc su gioi hon 6
Kiến trúc là gì? Là cần đảm bảo công năng, vật chất – kỹ thuật và tính thẩm mỹ.

Trong sự phát triển của bạn đừng nên đánh giá thấp vai trò của việc đọc sách. Có thể, hãy bắt đầu bằng cách soạn một danh sách đọc gồm những cuốn sách hữu ích hoặc thú vị đối với bạn. Chúng có thể là về lịch sử, địa lý, các lý thuyết về kiến trúc hoặc nghệ thuật và khoa học thiết kế, nhân khẩu học, văn hóa, chính trị thế giới, hoặc chúng có thể là những cuốn sách phát triển bản thân. Những gì bạn đọc không bao giờ trở nên lãng phí, kể cả tiểu thuyết. Bạn càng đọc nhiều, tâm trí của bạn sẽ càng phát triển và nền tảng của bạn sẽ mở rộng.

  1. Luôn cập nhật những tin tức mới nhất trong và ngoài lĩnh vực
kienviet lam the nao de tro thanh kien truc su gioi hon 7
Các thiết kế cần phải theo xu hướng xanh và bền vững

Biết được những gì đang diễn ra trên thế giới là rất quan trọng đối với công việc của bạn với tư cách là một kiến trúc sư. Hãy cố gắng theo dõi các dự án mới nhất, các kiến trúc sư và xu hướng mới nổi, các cuộc thi mới và những người đoạt giải. Ngoài ra, hãy lưu ý đến các sự kiện chính trị hiện tại, các nền kinh tế đang thay đổi và những khám phá khoa học mới nhất. Nó sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn theo cách này hay cách khác.

  1. Tận dụng các công nghệ đang phát triển để nhanh chóng cập nhật thông tin
kienviet lam the nao de tro thanh kien truc su gioi hon 5
Bắt kịp các công nghệ để không bị lỗi thời 

Một số kiến trúc sư hay bỏ qua những công cụ và kỹ thuật thực hành kiến trúc. Họ tin rằng họ có thể tiếp tục như cách họ vẫn luôn làm, và mọi việc sẽ ổn thỏa. Tuy nhiên, những tiến bộ trong tính toán thiết kế và phát triển phần mềm đã làm thay đổi cách thức hoạt động của mọi thứ. Họ đã đẩy nhanh tốc độ và mở rộng các khả năng. Vì vậy, theo cách thức cũ và chống lại sự thay đổi có thể khiến bạn bị bỏ lại phía sau, những đối thủ sẽ tận dụng cơ hội đó vượt qua bạn. Cố gắng theo dõi các bản cập nhật mới nhất trong phần mềm thiết kế và tìm hiểu những gì có thể hữu ích cho bạn cũng như nâng cao hiệu quả thực hành của bạn.

  1. Tìm hiểu về các ngành học khác

Với sự phổ biến rộng rãi của các khóa học trực tuyến lớn và mở (MOOCs) hiện nay, bạn có thể học bất cứ thứ gì một cách thoải mái ngay tại nhà của mình. Bạn muốn bắt đầu hành nghề tư nhân của riêng mình, sau đó tìm hiểu thêm về cách điều hành và quản lý doanh nghiệp. Bạn đang thiết kế một cơ sở cho trẻ em, vậy thì hãy tham khảo một khóa học về tâm lý trẻ em. Bạn chỉ đơn thuần quan tâm đến chính trị, luật pháp, hay một thời đại lịch sử nào đó, thì hãy tiếp tục và thỏa mãn trí tò mò của mình, và như Mahatma Gandhi đã nói: “Hãy học như thể bạn được sống mãi mãi”.

  1. Giao tiếp với các kiến trúc sư đồng nghiệp
kienviet lam the nao de tro thanh kien truc su gioi hon 3
Mạng lưới tốt sẽ giúp công việc của bạn suôn sẻ hơn và mở ra vô số cơ hội 

Hãy là một phần của cộng đồng kiến trúc. Tham gia các nhóm địa phương và các tổ chức. Giữ liên lạc với các kiến trúc sư đồng nghiệp, thảo luận về nhu cầu, đòi hỏi của xã hội và cách bạn có thể giải quyết chúng một cách chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn trực tuyến, giao tiếp với các kiến trúc sư từ khắp nơi trên thế giới và trao đổi kiến thức cũng như kinh nghiệm với họ.

  1. Hòa hợp với cộng đồng
1 1
Hãy tạo nên mạng lưới riêng của mình

Gặp gỡ bạn bè và tham dự các sự kiện xã hội, tìm hiểu thêm về thông tin trên mạng xã hội, vì nó sẽ phản ánh thực tế kiến trúc mà bạn cung cấp cho họ. Kiến trúc là một ngành công nghiệp dịch vụ, dịch vụ do bạn cung cấp tốt hay không phụ thuốc vào mạng lưới quan hệ của bạn mạnh hay yếu. Một mạng lưới tốt sẽ giúp công việc của bạn suôn sẻ hơn và mở ra vô số cơ hội. Đừng phá bỏ những mối quan hệ xung quanh. Hãy dành thời gian cho gia đình, và nhớ rằng sống trong thế giới mà bạn sẽ xây dựng với tư cách là một kiến trúc sư. Biết nắm bắt, gìn giữ những mối quan hệ mới cũng như mối quan hệ bạn đang có.

  1. Tham gia hoạt động tình nguyện

Đây là một cách hay để bạn có thể phục vụ cộng đồng của mình cũng như tích lũy kinh nghiệm. Ví dụ: bạn có thể cung cấp dịch vụ hướng dẫn tham quan miễn phí cho các di tích lịch sử địa phương, nâng cao nhận thức và niềm tự hào của cộng đồng về di sản địa phương. Bạn có thể tham gia cải tạo trường học cũ của mình hoặc bạn có thể dạy trẻ nhỏ cách đọc, vẽ hoặc giúp học sinh trung học chọn con đường sự nghiệp chuẩn bị cho trường kiến trúc.

Nếu bạn cố gắng thực hiện những lời khuyên này, bạn sẽ không chỉ cảm thấy sự thay đổi trong cách làm việc hoặc cách bạn thể hiện, mà còn là cảm thấy hài lòng ở bản thân. Có thể phục vụ những người bạn quan tâm, cộng đồng và toàn thế giới bằng cách làm những gì bạn yêu thích là một niềm vui không thể so sánh được.

Biên tập: Ngọc Hương | Nguồn: Arch2o

XEM THÊM: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here