HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào Việt Nam, với 45 dự án mới chỉ trong vòng 50 ngày đầu của năm 2023, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc vừa chấm dứt chính sách zero-COVID và các doanh nghiệp đang muốn trốn khỏi ảnh hưởng từ xung đột thương mại Mỹ-Trung, theo Reuters.

Làn sóng đầu tư hiện nay chủ yếu từ những nhà cung cấp nhỏ cho những doanh nghiệp lớn. Những động lực đằng sau làn sóng này bao gồm việc Việt Nam có sẵn các doanh nghiệp lớn, có những hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, vị trí địa lý gần Trung Quốc, chi phí lao động tại Trung Quốc ngày càng tăng cao, Mỹ hạn chế giao thương kỹ thuật cao với Trung Quốc, cũng như chính sách áp thuế ăn miếng trả miếng từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Huawei khai trương cửa hàng trải nghiệm đầu tiên tại Vincom Mega Mall – Occasions Metropolis, Hà Nội, Việt Nam. (Hình minh họa: Tin Tức)

Ông Michael Chan, giám đốc mảng cho thuê bất động sản từ BW Industrial Improvement, cho biết trong quý 4 năm ngoái, yêu cầu đầu tư vào Việt Nam của các công ty Trung Quốc tăng theo cấp số nhân. 

Trước đó nhiều đại công ty ngoại quốc tiến hành đầu tư vào Việt Nam như Samsung Electronics Co Ltd., Canon Inc. hoặc Hon Hai Precision Trade Co Ltd. (Foxconn) và Luxshare Precision Trade Co Ltd., hai nhà cung cấp linh kiện cho Apple.

Điều này giúp quốc gia Đông Nam Á này nhanh chóng mở rộng các cụm kỹ nghệ trong nhiều lĩnh vực như điện thoại thông minh và máy in.

Mặc dù vậy Trung Quốc vẫn là nguồn cung cấp chủ yếu. Nước này chiếm hơn 20% sản lượng nhập cảng vào Việt Nam năm 2021, gần gấp đôi so với năm 2017. 

Hiện nay, chiếm phần lớn trong số các công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam là những doanh nghiệp nhỏ hoạt động với mục đích cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho những đại công ty có mặt sẵn ở Việt Nam. Vậy nên quy mô trung bình của dự án mới này là $5.6 triệu, thấp hơn mức trung bình dài hạn là $6.5 triệu.

Ngành kỹ nghệ năng lượng mặt trời ở Việt Nam hiện nay đang được các doanh nghiệp Trung Quốc thống trị, với lượng lớn những nhà cung cấp các dịch vụ hỗ trợ như đúc nhựa, đúc khuôn và lưu trữ năng lượng.

Hồi năm ngoái, các công ty cung cấp dịch vụ năng lượng mặt trời, bao gồm hãng lưu trữ điện Growatt, đứng sau hai trong số những khoản đầu tư chính vào các nhà máy sản xuất hàng làm sẵn ở Việt Nam.

Không chỉ vậy, các công ty điện tử, robotic và thiết bị gia dụng Trung Quốc nằm trong số những bên chi tiền thuê kỹ nghệ nhiều nhất trong năm ngoái. Ngoài ra còn có các công ty ván sàn, sản xuất kiếng, cung cấp hộp và các linh kiện Apple.

Nhìn chung, khi kinh tế thế giới gặp khó khăn trong việc bình thường hóa sau đại dịch, kéo theo việc giảm đầu tư ngoại quốc vào Việt Nam, thì Trung Quốc chi tiêu gấp ba lần trong những khu công trình mới ở Việt Nam trong năm nay, đạt mức $250 triệu so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này chỉ đứng sau Singapore, và nhiều hơn những nhà đầu tư lớn truyền thống như Nam Hàn hay Nhật Bản.

Nhà máy mới của công ty Growatt tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng, Việt Nam, khánh thành hôm 17 Tháng Hai. (Hình minh họa: Công Thương)

Ông Koen Soenens, giám đốc kinh doanh tại khu kỹ nghệ DEEP C ở miền Bắc Việt Nam, cho biết số lượng hợp đồng công ty của ông ký với công ty Trung Quốc tăng mạnh vào cuối năm và số lượng cao hơn hợp đồng đến từ các quốc gia khác. 

Mặc dù số lượng đầu tư tăng mạnh, thế nhưng lịch sử hàng ngàn năm giữa hai nước, cũng như các cạnh tranh trong chủ quyền Biển Đông khiến đa số người dân Việt Nam có tâm lý bài Trung. Các chuyên gia trong ngành cho biết hiện nay đơn ghi danh đầu tư từ Trung Quốc có xu hướng bị phê duyệt gắt gao hơn, dẫn đến chậm trễ hoặc từ chối. (MPL) [qd]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here