(PLO)- Chương trình “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả” đã lấy người tiêu dùng làm trung tâm để hỗ trợ và hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Ngày 16-3, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), Sở Công Thương đã tổ chức tập huấn chương trình “Người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”. Chương trình đã nhận được sự tham gia của gần 300 người dân.

Gần 300 người tham gia tập huấn tiết kiệm điện

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Kính (TP.HCM) cho biết lâu nay bà cứ nghĩ tiết kiệm điện chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho riêng mình. Tuy nhiên, sau buổi tập huấn bà đã có thêm nhiều kiến thức về tiết kiệm điện, đặc biệt bà kính biết việc tiết kiệm điện có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội, đó là góp phần bảo vệ môi trường, giữ gìn tài nguyên chung cho đất nước.

Năm 2022, ngành điện TP.HCM đã tiết kiệm được 2% trên tổng số điện tiêu thụ ở TP, ước tính tiết kiệm được hơn 1.900 tỉ đồng. Hiện tình trạng sử dụng điện còn nhiều lãng phí nên việc tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả được coi là cấp thiết.

Ông NGUYỄN MẠNH HÙNG, Chủ tịch VICOPRO

Với vai trò doanh nghiệp, anh Nguyễn Hữu Huy, chuyên trách an toàn vệ sinh lao động của Công ty Thuốc lá Sài Gòn, cho biết từ chương trình này, công ty cũng đã lập nhiều phương án tiết kiệm điện. Đơn cử như thay thế những bóng điện tiết kiệm điện, thay thế dây chuyền hiện đại hơn. Đồng thời tuyên truyền cho nhân viên về các phương án tiết kiệm điện trong các buổi tập huấn về an toàn lao động. Bước đầu, công ty đã tiết kiệm một khoản chi phí lớn từ việc tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và đào tạo, Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương, cho biết Chính phủ đã đặt mục tiêu phát thải ròng phải bằng 0 vào năm 2050. Theo đó, các bộ, ngành và từng mảng phải cùng chung tay để đạt mục tiêu chung. Vì vậy, giải pháp đặt ra đối với ngành điện là cần tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, sử dụng điện hiệu quả.

Tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường ảnh 1

Điện lực TP.HCM tuyên truyền người dân sử dụng điện tiết kiệm. Ảnh: ĐÀO TRANG

Tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Giám đốc EVNHCMC, chia sẻ: Tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn là chủ trương đúng đắn, xuyên suốt, mang tính chất bảo vệ môi trường.

Theo đó, EVNHCMC đã thực hiện xuyên suốt, phối hợp với địa phương, các tổ chức đoàn thể để thực hiện tuyên truyền tiết kiệm điện. Hằng năm tiết kiệm điện khoảng 2% trên tổng lượng điện trên địa bàn TP với gần 500 triệu kWh. TP.HCM cũng đã đầu tư hệ thống điện mặt trời với khoảng 360 MWp và phát ra 300 triệu kWh, với vốn đầu tư hơn 700 tỉ đồng. Như vậy, chỉ cần tiết kiệm điện mang lại hiệu quả thì có thể tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nguồn vốn đầu tư cho cả ngành điện và xã hội.

Theo ông Kiên, để mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm điện, ngành điện đã chia ra nhiều nhóm để tiến hành tuyên truyền. Qua phân tích sẽ có những giải pháp tuyên truyền hiệu quả, đặc thù cho từng nhóm.

“Đối với ngành điện, chúng tôi sẽ tiết kiệm ngay chính văn phòng từ các công ty. Mặt khác, giảm tỉ lệ tổn thất điện năng hằng năm, như vậy việc tiết kiệm điện cũng là cách để tiết kiệm điện chung hệ thống. Bên cạnh đó là kiến nghị các đơn vị phải tiết kiệm điện theo chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời tiếp tục đầu tư điện mặt trời trên mái nhà, bình năng lượng mặt trời và sử dụng thiết bị thông minh, tiết kiệm điện. Dần hình thành hệ thống lưu giữ điện năng, tích vào giờ thấp điểm, phát vào giờ cao điểm” – ông Kiên nhấn mạnh.•

Tiết kiệm để duy trì ổn định an ninh năng lượng

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết trong bối cảnh nguồn cung ứng điện giai đoạn hiện nay gặp nhiều thách thức do nhiều yếu tố. Đơn cử như tình trạng thủy văn đảm bảo mức phát điện của các nhà máy thủy điện trên hệ thống sông diễn biến theo chiều hướng bất lợi bởi biến đổi khí hậu; sự phụ thuộc ngày càng sâu rộng vào năng lượng sơ cấp nhập khẩu; nguồn điện gió, điện mặt trời vẫn còn hạn chế về quy mô và còn nhiều rào cản kỹ thuật trong khai thác, sử dụng…

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện vẫn tiếp tục tăng ở mức cao. Từ đó việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm là giải pháp quan trọng, cấp bách nhằm tiếp tục duy trì ổn định an ninh năng lượng. Trên cơ sở đó, Sở Công Thương đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025. Trong đó, Sở Công Thương cũng đã phối hợp với EVNHCMC giám sát chặt chẽ biểu đồ phụ tải điện của các khách hàng sử dụng điện.

Đồng thời, hằng năm Sở Công Thương phát hành các thông báo, công văn hướng dẫn về việc thực hiện các quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

ĐÀO TRANG


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here