Chiến sự Ukraine ngày 384: Tổng thống Putin nói Nga chiến đấu để tồn tại - Ảnh 1.

Bộ đôi tiêm kích đa nhiệm MiG-31 mang theo tên lửa bội siêu thanh Kinzhal của Nga

Cuộc chiến giành từng mét đất

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu phe ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết cuộc chiến “giành từng mét đất” Bakhmut ở miền đông Ukraine đang diễn ra.

Còn TASS dẫn lời ông Igor Kimakovsky, cố vấn lãnh đạo DPR, cho biết tổng cộng có 10 đơn vị tác chiến cấp tiểu đoàn của Ukraine đang cố thủ các vị trí ở Bakhmut. Đây là lực lượng được huấn luyện để chuẩn bị cho đợt phản công sắp tới nhưng thay vào đó được tăng viện cho thành phố.

Xem nhanh: Ngày 383 chiến dịch, Ukraine-Nga cận chiến ở Bakhmut; thống đốc Mỹ gây chú ý

Về phần mình, phía Ukraine nói lính Nga liên tục đến tiền tuyến ở miền đông, dấu hiệu cho thấy đợt tấn công được thực hiện từ mùa đông vẫn đang tiếp diễn.

Còn tại khu vực Zaporizhzhia do Nga kiểm soát, ông Yevgeny Balitsky, lãnh đạo do Nga bổ nhiệm, cho biết tiền tuyến ở đây vẫn trong tình trạng ổn định. Tuy nhiên, các đơn vị Nga đang gia cố những vị trí đóng quân, đề phòng khả năng Ukraine phản công.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 14.3 đánh giá rằng trong vài tuần gần đây, tình trạng thiếu đạn pháo ngày càng nghiêm trọng trong các lực lượng Nga ở nhiều mặt trận và gần như chắc chắn Nga phải sử dụng đến các vũ khí cũ không đủ tiêu chuẩn. London cho rằng đây có thể là lý do khiến Moscow chưa thể tạo ra cuộc tiến công quy mô lớn nào.

Lãnh đạo Wagner: càng gần trung tâm Bakhmut, xe tăng, pháo Ukraine tấn công càng nhiều

Trong khi đó, tờ The Washington Put up cho rằng sau một năm chiến sự, lực lượng Ukraine đã bị suy yếu. Quân đội Ukraine không chỉ mất đi nhiều binh sĩ dày dạn kinh nghiệm mà còn bị thiếu đạn dược, trong khi số xe tăng mà phương Tây cam kết cung cấp khó có thể được giao đến kịp thời.

Chiến sự Ukraine ngày 384: Tổng thống Putin nói Nga chiến đấu để tồn tại - Ảnh 2.

Một tiêm kích MiG-29 của Ba Lan

BỘ QUỐC PHÒNG BA LAN

Khả năng Ba Lan viện trợ tiêm kích, Hà Lan gửi radar cho Ukraine

Trong ngày 14.3, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết, nếu được thông qua, Warsaw có thể chuyển giao tiêm kích MiG-29 cho Ukraine trong vòng 4 đến 6 tuần tới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các đồng minh của Kyiv đang có cách tiếp cận thận trọng liên quan đến tiêm kích, Ba Lan chỉ giao máy bay quân sự cho Ukraine nếu các nước thành viên NATO cũng thực hiện tương tự.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad nói rằng trong trường hợp Bratislava nhất trí, Warsaw sẽ cùng hợp tác viện trợ tiêm kích MiG-29 từ thời Liên Xô cho Ukraine.

Ukraine sẽ không sớm nhận được máy bay phương Tây, vẫn muốn huấn luyện sẵn phi công

Cho đến thời điểm hiện tại, Ba Lan cũng chuyển giao 14 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất cho Ukraine.

Về số lượng MiG-29 có thể viện trợ cho Ukraine, Chánh văn phòng Tổng thống Ba Lan Pawel Szrot không đề cập chi tiết, chỉ nói rằng không thể lên đến con số 14 như trong trường hợp xe tăng.

Cũng trong ngày 14.3, Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo viện trợ Ukraine 2 tàu quét mìn, các radar phát hiện thiết bị drone và hệ thống xây cầu đổ bộ M3. Phát biểu tại Odessa, Bộ trưởng Quốc phòng Kajsa Ollongren cho hay số radar và cầu đổ bộ được phía nhà thầu quốc phòng chuyển giao. Còn 2 tàu quét mìn sẽ được gửi đến vào năm 2025.

Chiến sự Ukraine ngày 384: Tổng thống Putin nói Nga chiến đấu để tồn tại - Ảnh 3.

Tổng thống Putin phát biểu trước công nhân tại nhà máy ở Buryatia

Ông Putin nhấn mạnh quyết tâm của Nga

Phát biểu tại nhà máy hàng không ở Buryatia, cách Moscow khoảng 4.400 km về hướng đông, Tổng thống Putin khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine không phải nhằm giải quyết mục tiêu địa chính trị, mà là đấu tranh cho sự tồn tại của nhà nước Nga.

“Đó là nhiệm vụ cho sự sinh tồn của đất nước, tạo ra những điều kiện cho sự phát triển tương lai của Nga và con em của chúng ta”, TASS dẫn lời ông Putin.

Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

Chủ nhân Điện Kremlin cáo buộc phương Tây đã biến Ukraine thành công cụ gây chiến với Nga và có ý đồ mang đến “sự thất bại chiến lược” đối với chính quyền Moscow.

Theo ông Putin, Nga vô cùng kiên nhẫn trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Ukraine suốt nhiều thập niên qua. Thế nhưng, tình hình thay đổi mạnh mẽ trong năm 2014 và mọi thứ diễn tiến theo hướng khó vãn hồi.

Nhà lãnh đạo thừa nhận ông lo lắng về nền kinh tế Nga sau khi phương Tây áp đặt nhiều đợt cấm vận đối với nước này. Và thực tế chứng minh năng lực kinh tế của Nga bền bỉ hơn thế.

Trong lúc phương Tây kỳ vọng kinh tế Nga sụp đổ trong vòng 2-3 tuần, hoặc chỉ có thể kéo dài khoảng 1 tháng, “điều đó đã không xảy ra”, ông nói.

Ukraine chưa bình luận về tuyên bố mới của ông Putin.

Mỹ nêu thêm cách trừng phạt giới tài phiệt Nga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here