Ngày 14/3, Sở GD&ĐT đã có công văn về việc cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đang gây xôn xao dư luận.

Công văn nêu rõ, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho người thân, cha, mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; Hiệu trường các trường THPT, Giám đốc các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội quan tâm, thực hiện một số nội dung sau:

Tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha, mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tỉnh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Quán triệt đến cha, mẹ học sinh toàn trường, trong trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông bảo về việc học sinh là con em của gia định bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh.

“Tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào. Đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ”, công văn nhấn mạnh.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị các đơn vị rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh; tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của trưởng đến cha, mẹ học sinh và công khai trên Cổng thông tin điện tử của trường. Có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ảnh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh nhà trường.

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nội dung trên. Trong quá trình thực hiện, nếu cần trao đổi, các đơn vị báo cáo, thông tin về Sở.

Mời quý độc giả xem video: “Cảnh giác với những trang mạng xã hội giả mạo công an để lừa đảo. Góc nhìn chuyên gia. Nguồn: ANTV.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here