Thủ tướng Gruzia bất ngờ 'dằn mặt' Tổng thống Ukraine Zelensky   - Ảnh 1.

Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili. Ảnh IT

Hàng trăm người Gruzia tuần trước đã tập hợp bên ngoài tòa nhà Quốc hội nước này để biểu tình phản đối luật “đặc vụ nước ngoài” và kêu gọi một tương lai thân châu Âu cho Gruzia.

Dự luật về “đặc vụ nước ngoài” yêu cầu tổ chức nào có ít nhất 1/5 quỹ kinh phí từ nước ngoài, thì phải chịu kiểm soát của luật này như một cơ quan đặc vụ của nước ngoài. Khi dự luật được đưa ra thảo luận, đã có xô xát ở quốc hội. Dự luật cũng gây ra các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình vào tuần trước. Những người chỉ trích dự luật của Gruzia nói rằng, nó nhằm kiềm chế những người bất đồng chính kiến và có nguy cơ gây tổn hại cho nỗ lực của Gruzia trong việc thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với châu Âu.

Phản ứng với những biến động chính trị ở Gruzia, Tổng thống Zelensky mới đây lên tiếng cảm ơn những người biểu tình đã vẫy cờ Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng điều đó thể hiện sự tôn trọng đối với Ukraine và chúc người biểu tình thúc đẩy thành công tiến trình “dân chủ” hơn cho Gruzia.

Đáp lại, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili chỉ trích Tổng thống Zelensky kích động người biểu tình và nghiêm khắc yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine không can thiệp vào tình hình chính trị ở Gruzia. Ông nhấn mạnh (theo bản dịch của Reuters) rằng: “Khi một người đang hứng chịu chiến tranh… lại hưởng ứng hành động phá hoại của vài nghìn người ở Gruzia, thì đây là bằng chứng trực tiếp cho thấy người này có liên quan, được thúc đẩy để khiến điều gì đó xảy ra ở đây”.

Đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine, ông Garibashvili nói: “Tôi muốn chúc họ sớm kết thúc cuộc chiến này và đạt được hòa bình”.

Trước đó, Moscow cáo buộc các nước ngoài đã kích động các cuộc biểu tình rầm rộ ở Gruzia và mô tả đây là một âm mưu đảo chính nhằm gieo rắc căng thẳng ở biên giới Nga, tương tự như những gì đã xảy ra ở Ukraine năm 2014.

“Rõ ràng là luật đặc vụ nước ngoài đã được sử dụng như một cái cớ để bắt đầu, nói chung, đó là một nỗ lực nhằm thay đổi chính phủ bằng vũ lực”, ông Lavrov cáo buộc và mô tả các cuộc biểu tình tương tự như sự kiện “Maidan ở Kiev” và “được dàn dựng từ nước ngoài” với mục đích tạo ra “sự bất ổn ở biên giới nước Nga”.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here