Như Thanh Niên thông tin, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an TP.HCM (PC08) vừa cho biết trong thời gian tới, PC08 sẽ phối hợp Sở GD-ÐT, ban giám hiệu các trường học trong việc quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên… tham gia giao thông đúng luật. Theo PC08, qua đánh giá tình hellònh vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM từ 2020 – 2022, cho thấy có chiều hướng gia tăng, với hơn 1.500 trường hợp vi phạm. Riêng trong những tháng đầu năm 2023 (từ 15.12.2022 – 1.3.2023), đã có hơn 240 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm. Việc học sinh, sinh viên vi phạm luật giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ tai nạn, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông và cho chính bản thân học sinh, sinh viên.

Cha mẹ cần làm gương cho con khi tham gia giao thông  - Ảnh 1.

Xử lý học sinh vi phạm giao thông

Trong quá trình xử lý, lực lượng CSGT sẽ đảm bảo không gây ảnh hưởng giờ đến trường của học sinh, sinh viên cũng như không dừng phương tiện để xử phạt ngay trước cổng trường, tránh gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn giao thông. Khi tiến hành kiểm tra, xử lý, CSGT sẽ ghi nhận đầy đủ thông tin về người vi phạm như: họ tên, năm sinh, tên trường học, địa bàn trường học trú đóng… để phối hợp Sở GD-ÐT, Ban giám hiệu các trường học trong việc quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên.

Xử phạt nghiêm để răn đe

Phản hồi thông tin trên, nhiều bạn đọc (BÐ) Thanh Niên ủng hộ việc này. “Tôi hoàn toàn đồng tình và mong lực lượng CSGT vào cuộc mạnh mẽ, phối hợp với nhà trường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy đây có một phần lỗi là của phụ huynh”, BÐ Phượng Vỹ ý kiến.

Tương tự, BÐ Việt Hà cho rằng: “Ðã vi phạm thì phải xử phạt, đừng lấy chuyện là học sinh, sinh viên để bao biện cho hành vi của mình. Mong CSGT xử lý nghiêm trước khi vấn đề này trở thành mối đe dọa an toàn giao thông, trật tự xã hội”.

Còn BÐ Nguyên Bảo viết: “Mong lực lượng CSGT làm thật nghiêm, trong đó truy cứu luôn trách nhiệm của phụ huynh, để ngăn chặn ẩn họa từ chuyện học sinh đi xe máy phân khối vượt quy định, có các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Hiện nay không khó bắt gặp hình ảnh học sinh chạy hàng hai hàng ba trên đường, lạng lách đánh võng hoặc chở ba chở bốn chạy quá tốc độ”.

“Nói thật là bây giờ không khó để bắt gặp hình ảnh các bạn học sinh tống ba, bốc đầu xe… Những hành động không chỉ gây nguy hiểm cho các bạn mà cả những người tham gia giao thông. Cần có biện pháp xử lý nghiêm trước khi quá muộn”, BÐ Hương Giang thẳng thắn.

Người lớn phải nêu gương

Bên cạnh xử phạt học sinh, sinh viên vi phạm, theo PC08, thời gian qua ở một số tuyến đường xung quanh các khu vực trường học ghi nhận tình trạng phụ huynh đưa, đón con em đến trường nhưng lại vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. “Cha mẹ thiếu ý thức, không làm gương cho các con thì hỏi sao các em xem thường và vi phạm luật giao thông”, BÐ Phương Vy bức xúc và cho rằng “việc xử lý nghiêm của lực lượng chức năng là điều cần thiết ngay lúc này để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau”.

Cùng quan điểm, BÐ Hữu Ðạt ý kiến: “Người ta nói trẻ con là tấm gương phản chiếu của người lớn. Là bậc làm cha, làm mẹ mà xem thường luật pháp, thiếu ý thức thì hỏi sao con cái chấp hành tốt? Chưa kể nếu con cái chất vấn lại thì không biết họ sẽ giải thích ra sao khi bản thân không chấp hành tốt luật giao thông. Muốn con cái ngoan ngoãn, tuân thủ các quy định của pháp luật thì trước tiên những người lớn cần phải nêu gương”.

“Từ những vụ việc này mới thấy ngoài giáo dục văn hóa thì cũng cần có những hoạt động ngoại khóa để học sinh hiểu biết hơn về pháp luật, đặc biệt là chuyện tham gia giao thông. Ðiều đáng buồn là hiện nay nhiều bạn trẻ còn được gia đình tiếp tay đưa xe máy phân khối lớn cho chạy dù chưa đủ tuổi. Cũng cần làm rõ trách nhiệm của cha mẹ trong vụ việc này”, BÐ Ðỗ Ngọc thẳng thắn.

BÐ Le Thuy ý kiến: “Ngoài xử phạt, cơ quan chức năng cần phối hợp với nhà trường để tuyên truyền, giáo dục… Cần phải xử lý từ gốc rễ chứ không thể đợi đến khi vi phạm mới vào cuộc. Hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết để tránh trở thành mối đe dọa cho xã hội”.

* Con vi phạm, phụ huynh không chịu nhắc nhở, để xảy ra tai nạn lại tự oán trách. Đã đến lúc vấn đề này cần làm nghiêm mà vai trò của phụ huynh cũng cần được nêu rõ chứ không chỉ phó thác cho CSGT và nhà trường.

Hiếu Nguyễn

* Cần làm rõ trách nhiệm của phụ huynh khi có con vi phạm luật giao thông. Bởi hầu hết các bạn trẻ có xe máy phân khối lớn để chạy đều nhận được sự đồng thuận từ gia đình. Biết rằng ai cũng có nỗi lo cơm áo gạo tiền nhưng hãy quan tâm đến con trước khi xảy ra một điều gì đáng tiếc.

Minh Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here