LOS ANGELES, California (NV) – Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein dồi dào nhất nhưng các nhà khoa học khuyến cáo cũng không nên ăn quá nhiều vì có tiềm ẩn các nguy cơ bị bệnh liên quan đến tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

Vậy thì điều gì sẽ xảy ra nếu như cơ thể chúng ta hoàn toàn dừng lại việc nạp thịt đỏ vào người, theo trang mạng The Wholesome.

Thịt đỏ cung cấp nhiều protein cho cơ thể. (Hình: Miguel Mendez/AFP by way of Getty Photographs)

Ldl cholesterol giảm

Khi cắt giảm ăn thịt đỏ, bạn sẽ giảm hàm lượng chất béo bão hòa. Đây là chất béo được xem là liên quan mật thiết đến việc tăng ldl cholesterol xấu trong cơ thể.

Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến nghị chúng ta chỉ nên nạp từ 5% đến 6% lượng energy hằng ngày đến từ chất béo bão hòa.

Khi hàm lượng chất béo bão hòa giảm, nó sẽ giảm nguy cơ dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch, tức là tình trạng bị xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh động mạch vành, đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên.

Mặc dù việc bị ldl cholesterol cao có thể là do gene, nhưng việc cắt bỏ bớt thịt đỏ sẽ giúp phần nào giảm mức ldl cholesterol trong cơ thể.

Bớt bị đầy bụng

Hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả hơn để tiêu thụ thịt đỏ. Chính vì vậy mà chúng ta thường hay cảm thấy đầy bụng, táo bón và khó tiêu khi ăn steak chẳng hạn.

Thay thế thịt đỏ bằng thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp các vi khuẩn có lợi trong ruột hoạt động tốt hơn, giảm viêm và giảm nguy cơ bị đầy bụng.

Một cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí Diet Analysis vào năm 2015 cho thấy, những người ăn chay trường thường sẽ ít bị đầy bụng hơn người ăn thịt đỏ thường xuyên.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Khi ăn bớt thịt đỏ, bạn sẽ giảm nguy cơ bị ung thư ruột, đặc biệt là khi gia đình bạn có di truyền bị căn bệnh này.

Khi bạn nạp vào thức ăn nhiều chất béo bão hòa thường xuyên, cơ thể sẽ dễ bị viêm và hình thành các tình trạng viêm mãn tính liên quan đến sự phát triển của các bệnh ung thư.
Năm 2015, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) phân loại thịt đỏ là chất có thể gây ung thư.

Bác Sĩ Adrienne Youdim, giám đốc trung tâm Middle for Weight Loss and Diet ở Beverly Hills, California, cho biết, nạp khoảng 76 gram, tức 2.6 ounce thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư ruột cao hơn 20% so với những ai chỉ tiêu thụ 21 gram, tức 0.74 ounce mỗi ngày.

Ngoài ra, chế biến thịt đỏ ở nhiệt độ cao còn sẽ kích hoạt một số hợp chất có thể gây ung thư ruột ở những người có di truyền.

Thịt đỏ qua chế biến như xúc xích, khô bò hay lạp xưởng cũng chứa nhiều nitrite, góp phần gây ra ung thư.

Chế biến thịt đỏ ở nhiệt độ cao còn sẽ kích hoạt một số hợp chất có thể gây ung thư ruột ở những người có di truyền. (Hình: Joe Raedle/Getty Photographs)

Bạn có nhiều năng lượng hơn

Một số người cho rằng nạp nhiều protein thông qua thịt đỏ là cách duy trì nguồn năng lượng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, điều này không hẳn là đúng khi vẫn còn các loại thực phẩm khác có chứa lượng protein như thịt đỏ nhưng lại lành mạnh hơn, chẳng hạn như rau củ, các loại đậu và các loại hạt.

Giúp bảo vệ môi trường

Nuôi dưỡng động vật để lấy thịt rất tốn kém, từ việc phải dành một khoảng đất lớn để chứa, tốn điện, nước và cả thức ăn để nuôi.

Theo bảng công bố của Worldwatch Institute, hơn 51% lượng khí thải nhà kính toàn cầu là do công nghiệp chăn nuôi mà ra. Trong khi đó, mỗi năm, ngành chăn nuôi sản xuất ra 59 triệu tấn thịt bò và 11 triệu tấn thịt cừu và dê. Trung bình, người Mỹ nạp khoảng 270 pound thịt đỏ mỗi năm.

Mất đi một số dinh dưỡng

Mặc dù chúng ta có thể thay thế protein từ thịt đỏ bằng các loại thực phẩm khác, tuy nhiên một số chất dinh dưỡng chủ yếu từ thịt đỏ có thể bị cạn kiệt.

Một nhóm chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, D3 và magnesium có thể bị thiếu khi bạn không còn ăn thịt đỏ nữa. (UPK) [qd]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here