“Hội chứng cô gái might mắn” khuyến khích mọi người tin vào vũ trụ để mong cầu điều tốt đẹp đến với mình. Ảnh: Adriana/Pinterest.

“Chỉ cần tin rằng mình là người might mắn nhất thế gian, bạn sẽ được như ý. Điều này hiệu nghiệm là nhờ chúng ta sử dụng ‘luật hấp dẫn giả định’: những gì bạn tin là đúng sẽ trở thành hiện thực”.

Đây là cách TikToker @hothighpriestess giải thích về “hội chứng cô gái might mắn” (#luckygirlsyndrome) – xu hướng mà chính cô góp phần khiến nó xâm chiếm TikTok gần đây bằng cách bán các hội thảo trực tuyến, theo EL PAÍS.

“Mãi cho tới khi tôi bắt đầu tin rằng những điều tuyệt vời sẽ đến với mình, cơ hội cứ thế tăng lên”, một người dùng khác cho hay.

Aira, TikToker người Tây Ban Nha, cố gắng thêm vào khía cạnh khoa học bằng cách nói về hệ thống kích hoạt dạng lưới – một bó dây thần kinh ở thân não người có chức năng lọc ra những thông tin không cần thiết nhằm chỉ tiếp nhận thông tin quan trọng.

Trên TikTok, hàng triệu người khẳng định xu hướng này hiệu quả với họ khi ước mua nhà được mua nhà, muốn tăng lương được tăng lương, thậm chí là thắng cá cược. Trong khi đó, số khác cố gắng lật tẩy rằng đây chỉ là niềm tin mù quáng.

Biến thể

Về cơ bản, để trở thành “cô gái might mắn nhất thế giới”, bạn phải viết điều ước của mình vào ứng dụng trên điện thoại hoặc cầu kỳ hơn là thiết kế tờ ghi chú bắt mắt.

Ngoài ra, theo các TikToker khác, việc ghi “nhật ký biết ơn” để cảm ơn vũ trụ vì tất cả món quà mình được nhận cũng cần thiết.

Một số cách phổ biến để trở thành cô gái might mắn được lan truyền là “Manifestation 369” (viết điều ước 3 lần vào buổi sáng, 6 lần vào giữa ngày và 9 lần trước khi đi ngủ), 55×5 (viết điều ước 55 lần/ngày trong 5 hôm liên tiếp).

Trao luu TikTok doc hai anh 1
Hashtag #luckygirlsyndrome hiện thu về gần 557 triệu lượt xem trên TikTok. Ảnh: Keren Levand.

Nhiều người chỉ đơn giản đăng bài hoặc video chia sẻ những mục tiêu họ đang theo đuổi. Tuy nhiên, số khác bỏ tiền ra để được các “chuyên gia” về mảng này như Kristen Jenna, người thành lập “học viện áp dụng luật hấp dẫn” năm 2019, hay Marissa Moon, bỏ việc đến Bali (Indonesia) sống và giúp khách hàng đạt được điều tương tự.

Về cốt lõi, “hội chứng cô gái might mắn” là biến thể của lối suy nghĩ đã phổ biến từ lâu: mong cầu điều tích cực bằng cách suy nghĩ kịch liệt về chúng.

Các triết gia như Ralph Waldo Emerson từng giới thiệu khái niệm này trong tác phẩm của họ dưới dạng “quy tắc hấp dẫn”. Trong những thập kỷ gần đây, tính tích cực vô điều kiện đã tìm thấy mảnh đất màu mỡ trong văn hóa đại chúng, có thể là trong những cuốn sách bán chạy nhất như The Secret của Rhonda Byrne hay thông qua cái được gọi là “tư duy tích cực”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here