Cha mẹ có thể làm phong phú thời gian rảnh rỗi của con và khiến chúng luôn “bận rộn”, chẳng hạn như đưa con ra đi dã ngoại, chơi thể thao và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên.

Bạn cũng có thể cùng con thực hiện những “dự án” cùng nhau, chẳng hạn như làm việc nhà, tương tác giữa cha mẹ và con cái, tổ chức đọc sách giữa các thành viên trong gia đình,…

Miễn là mối quan tâm của trẻ được phân tán thì phim hoạt hình sẽ dần không còn là sự ưu tiên hàng đầu của con trẻ. Từ đó, việc trẻ quá phụ thuộc vào phim hoạt hình sẽ không còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh!

Hướng dẫn con xem đúng cách, đúng thể loại

Cha mẹ không cần phải cấm con tuyệt đối không được xem phim hoạt hình vì cấm cản quá mức có thể khiến trẻ trở nên ngang bướng hơn. Thay vào đó, phụ huynh chỉ cần học được cách linh hoạt và hướng dẫn con xem phim đúng cách.

Trên thực tế, đối với trẻ nhỏ, phim hoạt hình sinh động có thể giúp nâng cao hiểu biết và nhận thức. Bất kể con xem phim hoạt hình gì, cha mẹ cũng nên xem cùng con, có thể dừng lại và cùng con thảo luận khi gặp những câu chuyện hoặc bài học có ý nghĩa từ những câu chuyện trong phim. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình với những bộ phim hoạt hình có tính nhân văn.

Nói thì dễ nhưng để phụ huynh có thể ngồi xem phim hoạt hình cùng con là chuyện khó, vì họ còn nhiều nỗi lo và công việc cần xử lý, do đó việc để con thỏa thích xem phim hoạt hình là điều dễ hiểu.

Trong tình huống này, cha mẹ không nên quá khắt khe với bản thân, điều cần làm là quy định thời gian xem của con để khi thói quen được hình thành nơi đứa trẻ, chúng sẽ tự ý thức được việc dừng lại, ngay cả khi xem phim đang cuốn. Đây thực chất là một loại rèn luyện và yêu cầu đối với trẻ, ít nhất trẻ có thể kiềm chế bản thân, không để bản thân chìm đắm trong đó.

Trẻ nghiện phim hoạt hình: Chẳng cần cấm cản hay đánh mắng, cha mẹ làm theo cách này mới hữu ích gấp bội-3
Phim hoạt hình có thể làm phong phú thêm cuộc sống tuổi thơ của con, mang lại cho con kiến thức và niềm hạnh phúc trẻ thơ. Ảnh: Web

Tất nhiên, phim hoạt hình có những tác động rất sâu sắc đối với trẻ. Cha mẹ hãy sử dụng chúng thật tốt để hướng dẫn và dạy cho con những giá trị tốt đẹp. Phim hoạt hình có thể làm phong phú thêm cuộc sống tuổi thơ của con, mang lại cho con kiến thức và niềm hạnh phúc trẻ thơ.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không định hướng tốt, trẻ rất dễ đi chệch hướng, dễ bị nghiện và trở thành “mọt” phim hoạt hình. Điều này không chỉ khiến cuộc sống trở nên lộn xộn mà còn khiến đầu óc trẻ rối bời, chậm phát triển cả trong cuộc sống và học tập.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here