NYON, Thụy Sĩ (NV) – UEFA trừng phạt 11 câu lạc bộ vào hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Hai, vì vi phạm các quy tắc giám sát tài chính, trong đó có một câu lạc bộ ở Slovenia nơi ông Aleksander Ceferin, chủ tịch UEFA, từng là thành viên hội đồng quản trị, theo AP.

Sáu câu lạc bộ bao gồm Olimpija Ljubljana và nhà vô địch Romania Cluj có thể bị cấm tham dự các giải Châu Âu tới, mà họ đủ điều kiện tham dự trong một năm cho đến năm 2027.

Các cầu thủ câu lạc bộ Olimpija Ljubljana vui mừng sau khi thắng câu lạc bộ Celje trong trận chung kết giải Hervis Pokal Slovenije hôm 25 Tháng Năm, 2021. Đội vừa bị UEFA phạt vì vi phạm quy tắc giám sát tài chính. (Hình minh họa: Jurij Kodrun/Getty Pictures)

Các câu lạc bộ này bị quản chế trong vòng từ một cho đến hai năm để đáp ứng các mục tiêu tài chính, UEFA cho biết trong một tuyên bố.

Câu lạc bộ Olimpija bị một hội đồng điều tra do UEFA chỉ định phạt 100,000 euro ($106,000) vì chậm hoặc không thanh toán – cái gọi là “các khoản phải trả quá hạn” – tiền lương, chi phí chuyển nhượng hoặc thuế xã hội. UEFA cho biết hơn 200 câu lạc bộ đủ điều kiện tham dự ba giải đấu của UEFA mùa này đều được đánh giá ba lần kể từ Tháng Bảy.

Đây là án phạt thứ hai dành cho Olimpija theo quy định của UEFA, trước đây được gọi là “Luật công bằng tài chính,” kể từ khi ông Ceferin rời ủy ban điều hành của câu lạc bộ 12 năm trước.

Câu lạc bộ của Slovenia kiếm được 350,000 euro ($372,000) tiền thưởng của UEFA khi chơi ở các vòng loại của giải hạng ba Europa Convention League mùa này.

Ông Aleksander Ceferin, chủ tịch UEFA, từng là thành viên hội đồng quản trị một đội bóng bị phạt. (Hình minh họa: Fabrice Coffrini/AFP through Getty Pictures)

Các hình phạt tài chính lớn nhất được áp dụng đối với các câu lạc bộ Croatia Osijek và Rijeka, là những đội bị quá hạn thanh toán kể từ mùa giải trước, khiến họ vi phạm giấy phép bắt buộc do các liên đoàn quốc gia cấp cho các đội tham gia các giải của UEFA.

UEFA cho biết cả hai câu lạc bộ đều bị tước số tiền thưởng trị giá 450,000 euro ($478,000) khi thi đấu tại Europa Convention League mùa này.

Khoản tiền phạt lớn nhất đối với các khoản nợ quá hạn là 250,000 euro ($266,000) đối với câu lạc bộ Cluj, từng đấu ở vòng loại Champions League mùa này và lọt vào vòng loại trực tiếp Europa Convention League, nhưng thua Lazio vào tuần trước.

Các khoản tiền phạt khác dao động từ 150,000 euro ($159,000) đến 10,000 euro ($10,600) đối với các câu lạc bộ Aris Thessaloniki, Astana, Borac Banja Luka, Floriana, Konyaspor, Kyzyl-Zhar SK Petropavlosk, Osijek, và Valmiera.

Hội đồng đánh giá tài chính của các câu lạc bộ cho UEFA ông ông Sunil Gulati, cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Hoa Kỳ, chủ trì. Ông hiện là giảng viên kinh tế tại đại học Columbia College. Ông Gulati và ông Ceferin là đồng viện trong hội đồng FIFA từ 2016-2021. (KV) [đ.d.]

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here